Chuyển tới nội dung

Hotline: 035.337.5549 (Mr.Tri)

Cách quản lý trẻ em sử dụng máy tính Win 10

Nội dung bài viết

Quản lý trẻ em sử dụng máy tính Win 10 giúp cho các bậc phụ huynh có thể kiểm soát hoạt động của con em mình trên môi trường máy tính và internet, giúp con em có thể tránh khỏi những nội dung không phù hợp, độc hại. Windows 10 cung cấp tính năng  giúp bạn có thể giới hạn nội dung, trò chơi và thời gian sử dụng thiết bị,… Trong bài viết này ITQAVN sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh quản lý trẻ em sử dụng máy tính Win 10

Lợi ích của tính năng quản lý trẻ em sử dụng máy tính Win 10

Cũng giống như bạn đăng nhập vào tài khoản của mình để truy cập vào bất kỳ thiết bị Windows nào, bạn có thể tạo một tài khoản cho con để dễ dàng theo dõi và quản lý. Tất cả các kiểm soát của phụ huynh đều do tài khoản phụ huynh đặt cho tài khoản con, bao gồm:

  • Tạo báo cáo hoạt động về việc sử dụng ứng dụng hoặc trò chơi, lịch sử trình duyệt, tìm kiếm trên web và thời gian sử dụng thiết bị
  • Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị cho Windows 10 hoặc Xbox One thông qua lịch trình hàng tuần
  • Hạn chế sử dụng ứng dụng và trò chơi cho từng thiết bị
  • Chặn các trang web và phần mềm không phù hợp
  • Quản lý ví của trẻ và quyền mua hàng trong Microsoft Store
  • Theo dõi vị trí của trẻ trên thiết bị Android chạy Microsoft Launcher

Cách tạo tài khoản quản lý trẻ em sử dụng máy tính Win 10

Để tạo tài khoản quản lý trẻ em sử dụng máy tính Win 10 thì bạn thực hiện các bước dưới đây

1. Bạn nhấn Windows chọn nút Settings 

Nhấp vào bánh răng để vào mục cài đặt quản lý trẻ em sử dụng Win 10

Nhấp vào bánh răng để vào mục cài đặt quản lý trẻ em sử dụng Win 10

2. Bạn click vào Accounts để vào cài đặt tài khoản Windows 10 của bạn

Vào mục Account để cài đặt tài khoản

Vào mục Account để cài đặt tài khoản

3. Chọn tab Family & Other Users ở bên trái sau đó nhấn vào dấu cộng (+) bên cạnh mục Add a family member

Thêm tài khoản của trẻ vào Windows

Thêm tài khoản của trẻ vào Windows

4. Chọn Add Member. Nếu con bạn có email thì bạn nhập email đó vào đây và nhấn Next. Nếu không thì bạn tạo cho con mình tài khoản bằng cách click vào Create An Email Address For A Child để lập một tài khoản email dành cho trẻ em miễn phí thông qua Microsoft Outlook. 

Nhập email hoặc bạn có thể tạo email mới

Nhập email hoặc bạn có thể tạo email mới

Giả sử con của bạn 13 tuổi thì bạn nhập đúng thông tin ngày tháng năm sinh và tài khoản của con bạn hoạt động bình thường. Đặt trường hợp nếu bạn đang tạo email cho ai đó trên 13 tuổi thì bạn phải giả ngày tháng năm sinh để tài khoản tạo được.

Cách quản lý trẻ em sử dụng máy tính Win 10

Mặc dù bạn có thể quản lý con em mình trực tiếp trong Windows 10 tuy nhiên bạn sẽ được dẫn đến trang web Microsoft Family  để quản lý và giám sát các tài khoản bạn đã tạo cho gia đình mình.  Bạn vẫn có thể tạo người dùng từ trang web này. Để truy cập trang web này thì bạn hãy vào Family & Other User và chọn Manage Family Settings Online

Từ trang web Microsoft Family bạn có thể xem từng tài khoản bạn đã thêm. Tất cả cài đặt quản lý trẻ em đều bị tắt mặc định, vì vậy bạn cần bật từng tính năng riêng lẻ. Điều này cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về từng tính năng.

Chọn Activity trong bất kỳ tài khoản nào và bật nút chuyển đổi Activity Reporting. Điều này giúp bạn theo dõi được các hoạt động trên máy tính của con em mình thông qua các báo cáo email.

Quản lý trẻ em sử dụng máy tính Win 10

Quản lý trẻ em sử dụng máy tính Win 10

Sau khi Activity Reporting được bật thì bạn hãy cuộn xuống để bật các hạn chế bổ sung đối với từng ứng dụng và trò chơi, hoạt động duyệt web và thời gian sử dụng thiết bị bằng cách nhấp vào Turn On Restrictions bên cạnh từng tính năng tương ứng. Bạn cũng có thể nhấp vào từng tab ở đầu trang để truy cập và quản lý từng tính năng tương ứng.

Tóm lại

Quản lý trẻ em sử dụng máy tính Win 10 hay bất kỳ hệ điều hành, thiết bị nào đều rất cấp thiết vì trẻ em tiếp xúc những thông tin xấu độc hại dẫn đến sự phát triển của trẻ em. Công nghệ có thể giúp quản lý trẻ em một phần nào đó tuy nhiên phía gia đình và nhất là bản thân cha mẹ cần quan tâm đến con em mình nhiều hơn để tránh việc trẻ em tiếp xúc với môi trường độc hại ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.