Skip to content

Hotline: 0335.726.723 (Mr.Tri)

Kiểm tra wifi laptop có 5 GHz không

Cách kiểm tra laptop có hỗ trợ Wifi 5Ghz hay không

Nội dung bài viết

Nhiều bạn thắc mắc làm sao để kiểm tra laptop có hỗ trợ Wifi 5Ghz hay không ? Tại sao laptop chỉ kết nối được wifi 2.4 GHz ?  Nếu như các bạn  đặt ra các câu hỏi như trên thì hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra laptop có hỗ trợ Wifi 5 Ghz hay không.

Sự khác biệt Wifi 2.4 GHz và 5 GHz là gì ?

Router wifi của bạn sử dụng sóng vô tuyến để phát tín hiệu đến các thiết bị như smartphone, laptop, máy tính bảng, tivi,…Sự khác biệt giữa  wifi 2.4 GHz và 5 GHz phụ thuộc vào tốc độ và phạm vi phủ sóng.

Tên Wifi Wifi 2.4 GHz Wifi 5 GHz
Ưu điểm Vùng phủ sóng lớn hơn; đâm xuyên vật rắn tốt hơn Tốc độ dữ liệu cao hơn; ít bị nhiễu; thường ít thiết bị sử dụng tần số này
Nhược điểm Tốc độ dữ liệu thấp hơn; dễ bị nhiễu hơn; thường có nhiều thiết bị sử dụng tần số này Vùng phủ sóng nhỏ hơn (ngoại trừ 802.11ac); tệ hơn khi xuyên qua các vật thể rắn
5 GHz sẽ cung cấp cho bạn cường độ tín hiệu cao hơn và tốc độ nhanh hơn trong phạm vi ngắn hơn so với 2,4 GHz.

5 GHz sẽ cung cấp cho bạn cường độ tín hiệu cao hơn và tốc độ nhanh hơn trong phạm vi ngắn hơn so với 2,4 GHz.

Cách kiểm tra laptop có hỗ trợ Wifi 5Ghz hay không

Để kiểm tra laptop có hỗ trợ wifi 5 GHz hay không thì các bạn thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1. Bạn mở Powershell trên Win 10 với quyền Admin hoặc mở Terminal trên Win 11 với quyền Admin bằng cách nhấn phải chuột lên biểu tượng logo Windows trên màn hình máy tính và chọn tùy chọn tương ứng với hệ điều hành.

Bước 2. Sau khi chọn vào Powershell hay Windows Terminal rồi thì các bạn sẽ nhập dòng lệnh phía dưới và nhấn Enter để kiểm tra.
netsh wlan show drivers

Bước 3. Các kết quả hiện ra, các bạn sẽ chú ý  dòng Radio types supported

  • Nếu Radio types supported  hiển thị các chế độ mạng 802.11g802.11n cùng với các chế độ khác máy tính của bạn có khả năng chỉ hỗ trợ 2,4 GHz .
  • Nếu Radio types supported  hiển thị các chế độ mạng 802.11g,  802.11n802.11b cùng với các chế độ khác máy tính của bạn có khả năng chỉ hỗ trợ 2,4 GHz .
Wifi máy tính chỉ có hỗ trợ wifi băng tần 2.4 GHz

Wifi máy tính chỉ có hỗ trợ wifi băng tần 2.4 GHz

  • Tuy nhiên, nếu Radio types supported  hiển thị các chế độ mạng 802.11g,  802.11n802.11a cùng với các chế độ khác máy tính của bạn có khả năng hỗ trợ 2,4 GHz và 5 GHz. Điều đó có nghĩa là laptop của bạn có hỗ trợ Wifi 5 GHz.
Kiểm tra laptop có hỗ trợ Wifi 5GHz hay không

Kiểm tra laptop có hỗ trợ Wifi 5GHz hay không

Tóm lại

Ở bài viết trên tôi đã mô tả tổng quan về wifi băng tần  5 GHz và 2.4 GHz, cũng như giúp các bạn cách kiểm tra laptop có hỗ trợ Wifi 5Ghz hay không. Trong trường hợp  các bạn ngồi gần router wifi máy tính bắt sóng 5 GHz tốt thì các bạn nên sử dụng mạng 5 GHz để truy cập internet nhanh hơn còn nếu các bạn ngồi xa router wifi thì các bạn sử dụng mạng 2.4 GHz. Trong quá trình các bạn kiểm tra, nếu các bạn có vấn đề thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi qua Messenger m.me/itqavn

Ủng hộ chúng tôi

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã xem bài viết trên website ITQAVN.COM.
Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi 1 ly cafe để chúng tôi có động lực tìm kiếm và chia sẻ kiến thức đến với các bạn. Cảm ơn bạn rất nhiều.